• Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Tin mới

Mạng dược liệu

  • Trồng và bảo tồn A – Z
  • Dược liệu A-Z
  • Bệnh lý A-Z
  • Khỏe đẹp A-Z

Việt Nam một trong 16 quốc gia có đa dạng sinh học hàng đầu thế giới. Nơi giao lưu của ba hệ thực vật lớn nhất thế giới: Himalaya – Vân Nam/Quý Châu – Malay/Indo.

Việt Nam được coi là một trong 12 trung tâm nguồn gốc, giống cây trồng của thế giới với 16 nhóm cây trồng và trên 800 loài khác nhau trong đó có nhiều giống bản địa với nhiều đặc tính quý mà duy nhất chỉ có ở Việt Nam.

Cho đến nay, đã phát hiện có hơn 3948 loài thực vật và nấm lớn; 52 loài tảo biển, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc với hơn 1300 bài thuốc lưu truyền từ hơn 4000 năm, tiềm năng khai thác  dược liệu Việt Nam vô cùng lớn nhưng cho đến nay, chưa có sự nhận thức ĐÚNG và ĐỦ về nguồn tiềm năng này.

Khai thác dược liệu từ thảo dược là một ngành kinh tế xanh bền vững cho đất nước: vừa cải thiện kinh tế và nâng cao sức khỏe cho người dân, tạo ra nguồn ngoại tệ cho đất nước, lại vừa giữ được môi trường sinh thái, đa dạng sinh học.

Hội chứng viêm da do Steroid tại Nhật Bản (1) – Cảnh báo của BS Klingman

by hangphuong / Thứ Năm, 07 Tháng Sáu 2018 / Published in Bệnh da và mô dưới da, Y học thưởng thức

#Nhatban, #kienthuc, #mangduoclieu, #corticoid

Chứng nghiện Steroid – Viết bởi AM. Kligman, PJ. Frosh, công bố trên tạp chí da liễu quốc tế, tập 18 (1979) số 1, trang 23-31

Nghiện Steroid được đưa ra đầu tiên vào năm 1979 trong bài báo của tiến sĩ Kligman. Ông là người nổi tiếng trong lĩnh vực da liễu và cũng là người đầu tiên viết về hội chứng nghiện quan sát thấy khi dùng Corticoid bôi trên da bệnh nhân viêm da dị ứng (AD – atopic dermatitis)
Bài báo bắt đầu với mô tả tác dụng phụ của Corticoid trên da: Teo biểu bì, nhăn da, viêm da…

–Trích đoạn–
Nghiện Steroid là một loại phản ứng âm thầm, khó thấy. Nó rất phổ biến nhưng giới y học không công nhận nó vì nó khó thấy. Do đó ít các nghiên cứu về nó và hiểu biết về nó cũng không được rõ ràng
–Hết trích đoạn–

Bác sĩ Kligman sau đó liệt kê các ví du thực tế về nghiện steroid bao gồm Steroid Rosacea, viêm da quanh miệng, mụn trứng cá steroid và ngứa ở hậu môn, âm đạo hoặc bộ phận sinh dục

–Trích đoạn–
Sự bùng phát lại (gây ra bởi nghiện Steroid) có thể xảy ra ở bất kỳ bệnh da liễu mãn tính nào mà được điều trị lâu dài với Steroid ngoài da. Viêm da tiết bã và bệnh chàm eczema là những ví dụ thường gặp nhất theo kinh nghiệm của chúng tôi. Sự bùng phát của bệnh xảy ra quá phổ biến như thể nó là quá trình lên xuống của bệnh đó (chứ không phải của hội chứng nghiện Steroid). Nếu sự bùng phát lại này là nghiêm trọng, một steroid mạnh hơn thường sẽ được kê toa, làm cho chứng nghiện Steroid thêm leo thang. Khi kiểm tra kỹ, sẽ thấy các sự bùng phát này có các triệu chứng khác với bản thân viêm da ban đầu: Nứt, mẩn đỏ dữ dội. Và khi sử dụng liều mạnh hơn, thì người bệnh sẽ bị nghiện nặng Steroid hơn.
–Hết trích đoạn–

Các thuốc Corticoid trên da có hiệu quả trong điều trị viêm da dị ứng bởi bác sĩ Sultzburger vào năm 1952, và 22 năm sau, bác sĩ Kligman đã viết bài báo này. Mặc dù 36 năm đã trôi qua từ đó, vấn đề nghiện Steroid vẫn bị xếp vào các giai đoạn tiêu cực trong điều trị viêm da dị ứng (năm 2010 là thời điểm của bài viết này) ở Nhật Bản, thậm chí không được nhắc đến trong hướng dẫn của JDA như thể nó là điều cấm kỵ.
Do đó, xuất hiện một thanh niên – một bác sĩ da liễu người Nhật Bản đã tuyên bố trên trang web phòng khám của mình như sau: “Steroid bôi trên da sẽ không gây nghiện và các hiện tượng tái phát.” Đó là 1 lời nói dối của những lang băm cố gắng kiếm tiền bằng cái gọi là “kinh doanh dị ứng”

Do đó, có thể nói rằng Nghiện steroid là ngôn từ do các bác sĩ da liễu đưa ra vào năm 1970, là kết quả của việc dùng steroid ngoài da trong thời gian dài, nhưng nó không được những lang băm “kinh doanh dị ứng” nói đến.

Link bài viết: https://topicalsteroidaddiction.weebly.com/chapter-112288alert-by-dr-kligman.html

Link cả series bài viết:
https://topicalsteroidaddiction.weebly.com/contents.html

Dr. Albert M. Kligman (Picture from the on-line New York Times)
Dr.Kligman acquired the medical license in 1947 and was engaged in research for many years as a professor of Department of Dermatology, University Pennsylvania (90 years or so at present)

Tagged under: corticoid, kem trộn, Nhật Bản

About hangphuong

What you can read next

Hết ngứa da đầu và dị ứng da trong mùa nắng này với giấm táo
9 lợi ích tuyệt vời từ quả khế
Hội chứng viêm da do Steroid tại Nhật Bản (9) – Thuyết thứ 2 về phá vỡ màng bảo vệ da của B.Sĩ Cork

BÀI VIẾT MỚI

  • Curcumin trong làm đẹp, đặc biệt trong điều trị mụn và chữa da bị nhiễm corticoid (4)

  • Curcumin trong làm đẹp, đặc biệt cho trị mụn và cho da nhiễm corticoid (3)

  • Curcumin để làm đẹp, đặc biệt cho da nhiễm corticoid (2)

  • Curcumin trong làm đẹp, đặc biệt trị mụn và chữa da dính kem trộn (1)

  • Hội chứng viêm da do Steroid tại Nhật Bản (10) 6 tuần dùng Demovate lên da khỏe mạnh

Mạng dược liệu - Cây thuốc Việt vì Sức mạnh Việt
  • Đăng ký thành viên
  • Chính sách thành viên
  • Thỏa thuận cung cấp & sử dụng dịch vụ
  • Quyền lợi cho người cung cấp nội dung
  • Giới thiệu tổ chức và dự án
  • Hướng dẫn sử dụng website
  • Chính sách bảo mật

Giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng số 360/GP-BTTTT, ngày 05/10/2018

Vận hành bởi Trung tâm Trồng, Bảo tồn và Phát triển Dược liệu trực thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Nông nghiệp Hữu cơ, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

© Copyright 2018 by mangduoclieu.vn

TOP